Vào mỗi năm khi đến Rằm Tháng Tám, những chiếc bánh Trung thu thơm ngon, hấp dẫn là món quà quen thuộc, ý nghĩa mà chúng ta thường dành tặng cho những người thân yêu. Tuy nhiên, ngoài các loại bánh truyền thống như bánh dẻo, bánh nướng… đã trở nên quá quen thuộc đối với nhiều gia đình thì bánh Trung thu rau câu nhân flan mới lạ, bắt mắt cũng hương vị thơm ngon không kém. Hãy vào bếp với cách làm bánh Trung thu rau câu dưới đây nhé. Đảm bảo từng chiếc bánh không chỉ thơm ngon mà còn có tạo hình bắt mắt, mới lạ, chắc chắn sẽ khiến mọi người thích mê ngay từ lần nếm thử đầu tiên.

1. Chuẩn bị nguyên liệu
a. Nhân flan
– Whipping cream: 70ml
– Lòng đỏ trứng: 4 cái
– Sữa đặc: 70ml
– Sữa tươi: 180ml
b. Phần rau câu
– Bột rau câu: 1 gói
– Sữa đặc: 2 lon
– Bột matcha: 10 gram
– Đường phèn: 300 gram
– Sữa tươi: 300 ml
– Nước lọc: 3 lít
– Khuôn rau câu hình bánh Trung thu
2. Cách thực hiện
a. Làm nhân bánhflan
Bước 1:
– Đánh đều lòng đỏ trứng trong âu, đun ấm whipping cream với sữa tươi rồi cho sữa đặc vào, khuấy đều để được một hỗn hợp đồng nhất.
– Từ từ đổ hỗn hợp whipping cream vào âu lòng đỏ trứng, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Tiếp theo, lọc hỗn hợp qua rây cho mịn mượt hơn.

Bước 2:
– Đặt khuôn bánh flan vào xửng, đổ hỗn hợp bánh flan vào đầy 2/3 khuôn, đậy nắp lại hấp khoảng 30 phút.
– Hấp được 5 phút thì mở nắp nồi ra, lau nước đọng trên nắp nồi để bánh không bị rỗ mặt. Tiếp tục làm như vậy đến khi bánh chín.

b. Làm vỏ rau câu
Bước 1:
– Lần lượt cho 2,5 lít nước + 300 gram đường phèn + 1/6 muỗng cà phê muối vào nồi. Đặt nồi lên bếp, nấu với lửa nhỏ để đường phèn tan.
– Pha bột rau câu với 500 ml nước lọc, quậy đều. Khi hỗn hợp nước đường sôi, cho nước pha rau câu vào. Tiếp tục nấu với lửa nhỏ.
Bước 2:
– Trong khi chờ hỗn hợp nước rau câu sôi, bạn trộn đều 10 gram bột matcha với 100 ml sữa tươi. Lọc hỗn hợp qua vải mỏng để loại bỏ phần matcha bị vón cục. Cho tiếp 1/2 lon sữa đặc có đường vào hỗn hợp, quậy đều.

– Khi hỗn hợp rau câu sôi, dùng vá múc khoảng 500 ml cho vào phần bột matcha, quậy đều.
c. Vào khuôn bánh
Bước 1:
– Đổ một lớp rau câu matcha mỏng vào đáy khuôn. Đổ lần lượt đến hết khuôn.
Bước 2:
– Lấy tiếp 500 ml nước rau câu vào ca, rồi cho thêm 1/2 lon sữa đặc vào, quậy đều. Khi lớp rau câu matcha hơi đông lại, dùng nĩa châm nhẹ vào mặt bánh, đổ tiếp lớp rau câu sữa đặc lên. Đổ lần lượt đến hết khuôn.
– Thao tác dùng nĩa đâm vào lớp rau câu vừa đông giúp các lớp dính vào nhau.
Bước 3:
– Tách bánh flan ra khỏi hộp, dùng khăn giấy thấm nhẹ để hút bớt phần nước đường. Thao tác này giúp bánh Trung thu rau câu không bị chảy nước khi đông lại.
Bước 4:
– Khi lớp rau câu thứ hai hơi se mặt, dùng nĩa đâm nhẹ, rồi cho bánh flan lên trên. Đặt bánh flan tất cả khuôn.

Bước 5:
– Pha hỗn hợp rau câu matcha theo công thức ở bước 3. Đổ hỗn hợp rau câu matcha vừa pha vào đầy khuôn bánh (phần rau câu sẽ bao phủ cả bánh flan). Đổ lần lượt đến hết khuôn.
– Bạn đã hoàn thành xong món bánh Trung thu rau câu flan.
Bước 6:
– Để bánh đến khi rau câu nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn để khoảng 2 tiếng thì bánh sẽ đông lại, có độ cứng, giòn.

Thật đơn giản để chế biến món bánh này cho mùa Trung thu tới đúng không nào! Hi vọng với hướng dẫn cách làm món bánh đặc biệt này bạn sẽ có thành phẩm thật bắt mắt để chiêu đãi cả nhà.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *